Đóng góp ý kiến và báo lỗi phiên bản mới tại đây

public3 năm trước

[SUB Factory] Nghiên Cứu Cho Thấy Adolf Hitler Có Nguồn Gốc Do Thái Và Châu Phi

Đăng bởi JENNIE COHEN

Link bài gốc: https://www.history.com/news/study-suggests-adolf-hitler-had-jewish-and-african-ancestors

Người dịch: Bùi Thu Trang - SUB Factory

 --------------------------------------------------------------------------------

Một vài thập niên sau ngày mất của Adolf Hitler, nguồn gốc của Quốc trưởng Đức Quốc xã là một chủ đề được suy xét gắt gao và tranh luận gay gắt. Một vài người cho rằng cha Hitler, Alois, được sinh ra từ người mẹ đơn thân tên là Maria Schikelgruber, là đứa con hoang của Leopold Frankenberger, một người đàn ông Do Thái. Maria là người hầu cho gia đình nhà Frankenberger. (Sau này bà kết hôn với Johann Georg Hiedler – sau được viết thành “Hitler” – đây chính là tên họ được đặt cho Alois). Một vài người khác cho rằng cha đẻ của Alois là ông của mẹ Hitler, Klara Pözl, khiến Adolf là sản phẩm của một cuộc hôn nhân loạn luân.

 

Để làm sáng tỏ bí ẩn về nguồn gốc của kẻ cầm đầu này, nhà báo người Bỉ Jean-Paul Mulders đã làm việc cùng với Marc Vermeeren, một nhà sử học chuyên viết về Hitler và tổ tiên của ông ta. Cặp đôi đã tiến hành thu thập các mẫu nước bọt từ 39 người họ hàng còn sống của kẻ độc tài khét tiếng này, bao gồm người cháu gọi bằng ông, Alexander Stuart-Houston, hiện đang sống tại New York và người anh họ gốc Úc, được biết đến với tên gọi “Nobert H.” Các xét nghiệm sau đó được tiến hành nhằm xác định các nhóm đơn bội gốc trong các mẫu, là tập hợp các nhiễm sắc thể mà các nhà di truyền học dùng để xác định các nhóm người cụ thể.

 

Viết trên tạp chí Knack bằng tiếng Hà Lan, Mulders cho biết nhóm đơn bội nổi bật nhất trong những người họ hàng là E1b1b, đây là nhóm hiếm gặp ở người Tây Âu, song lại phổ biến ở người Bắc Phi, đặc biệt ở các bộ tộc Berber tại Morocco, Algeria, Libya và Tunisia. Đây cũng là một trong những nòi giống nền móng chính của người Do Thái, chiếm 18% đến 20% của dòng Ashkenazi và 8.6% đến 30% của dòng Sephardic. Nói cách khác, cây phả hệ của Hitler có thể bao gồm cả tổ tiên có gốc Do Thái và Châu Phi.

 

Điều châm biến bi kịch của phát hiện này, dĩ nhiên đó là chế độ Đức Quốc Xã mà Hitler xây dựng đã diệt chủng hàng loạt 2/3 người Do Thái tại Châu Âu từ năm 1933 đến năm 1945. Người có nguồn gốc từ Châu Phi cũng được coi là kẻ thù của người da trắng thượng đẳng (Aryan), những người được cho là cao cấp hơn, tinh khiết về chủng tộc hơn. Đây là quan điểm trung tâm được miêu tả bằng những từ ngữ chết người của tác giả Hitler trong “Mein Kampf” (Cuộc đấu tranh trong tôi). Như Mulders viết trong bài báo trên tạp chí Knack, “Từ đây ta có thể suy ra rằng Hitler có liên quan đến những người mà ông ta coi thường.”

 

Là một phần trong cuộc điều tra tiếp diễn nhằm đào sâu hơn nguồn gốc của kẻ cầm đầu này, tạp chí Knack hy vọng tiến hành kiểm tra ADN trên mảnh xương hàm và trên mảnh vải dính máu từ căn hầm bí mật tại Berlin nơi Hitler tự sát. Chính phủ Nga đã nắm giữ và lưu trữ lại những vật này từ năm 1948 và tiếp tục đảm bảo tính xác thực mặc cho nghiên cứu năm 2009 của các nhà khoa học người Mỹ đã phủ nhận điều này.  

 

Kể từ ngày đăng tải bài báo trên tạp chí Knack ngày 18/08/2010, các học giả đã nhanh chóng chỉ ra rằng điều này không nhất thiết đồng nghĩa với việc người đàn ông gây ra tàn sát hàng loạt là người Do thái, người Châu Phi hay là người mang hai dòng máu. Ví dụ, nhóm đơn bội E1b1b cũng chảy trong các dân tộc khác, và phân tích ADN hiện vẫn là khoa học không chính xác. Song, một điều chắc chắn về những nghiên cứu này, theo Ronny Decorte, nhà di truyền học phỏng vấn trên tạp chí Knack, đó là: “Hitler sẽ không vui.”

----------------------------

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí - Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

216 lượt xem